Tổ yến chưng đường phèn và bạch quả

Chè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, bổ phổi, tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp da, tăng cường trí nhớ và sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

Chè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, bổ phổi, tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp da, tăng cường trí nhớ và sức khỏe, nâng cao sức đề kháng.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 5g (1/2 tổ) tổ yến tinh chế, hoặc 30g yến tươi.

– 2 muỗng cà  phê đường phèn.

– 20g hạt bạch quả tươi

– 2 lát gừng mỏng (khử bớt mùi tanh của yến, tăng thêm hương vị cho chè yến).

2. Cách chế biến món chè tổ yến chưng đường phèn và bạch quả

– Bước 1: khâu chế biến

Nếu bạn dùng tổ yến thô để nấu thì việc đầu tiên là phải đem ngâm nước, làm sạch lông và tạp chất của tổ yến thô. Còn đối với tổ yến tinh chế (đã được làm sạch) thì bạn chỉ cần ngâm vào thố nước sạch trong khoảng thời gian từ 30 phút – 1 giờ (đến khi nào yến tơi ra từng sợi là được).

Với bạch quả tươi thì chỉ cần bóc sạch lớp vỏ màu nâu bên ngoài, rửa thật sạch rồi dùng dao tách nhẹ từng hạt bạch quả. Sau đó lấy đầu dao nhọn trích lấy tim bạch quả bỏ đi (giống lấy tim hạt sen, tim bạch quả rất đắng. Lưu ý là phải lấy hết tim bởi vì tim của bạch quả rất đắng như vậy sẽ khó ăn).

Khi lấy tim xong bạn tiến hành rửa sạch, cho hạt bạch quả và chén nước lọc vào nồi, mở lửa lên nấu cho nước sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho đến khi vừa chín mềm (10-15 phút), cho đường phèn vào nấu thêm 5-7 phút nữa. Gừng non gọt vỏ, cắt lát mỏng.

– Bước 2: Chưng cách thủy

Bạn cho hạt bạch quả với nước đường phèn vừa nấu và gừng, yến sào vào một thố (hoặc chén lớn) sành/sứ. Sau đó cho thêm nước vào cho đủ 8/10 thố (hoặc chén), đặt vào nồi, tiến hành chưng cách thủy chừng 15 phút là vừa chín và dùng được.

Với món chè tổ yến chưng đường phèn cùng bạch quả dùng nóng sẽ ngon hơn. Tuy nhiên bạn cũng có thể dùng lạnh. Món chè tổ yến chưng đường phèn với bạch quả là một trong những món ăn rất bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đàm, bổ phổi. Đồng thời tăng cường tuần hoàn máu, làm đẹp da. Đặc biệt giúp tăng cường trí nhớ và sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

3. Công dụng của món tổ yến chưng đường phèn với bạch quả

– Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc nhờ vào các chất có trong hạt quả bạch quả.

– Trong yến sào có nhiều vitamin, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mà trong đó có nhiều vi chất cơ thể tự tổng hợp nhưng không được. Những dưỡng chất như zn, Fe, Ca là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người dùng.

– Sử dụng yến sào chưng bạch quả giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa cho cả những đối tượng nhạy cảm như bà bầu và trẻ nhỏ.

– Sử dụng hỗn hợp yến sào chưng bạch quả giúp cải thiện và tác động tích cực đến với trí não. Người sử dụng sẽ có não bộ tốt nhất, khỏe mạnh nhất. Đặc biệt là phụ nữ khi sử dụng vào sẽ có làn da tươi trẻ và đẹp hơn.

Để nấu món chè chất lượng và bổ dưỡng bạn cần lựa chọn địa điểm mua yến sào chất lượng như Yến Sào Ninh Bình để có thể đảm bảo được sức khỏe cho gia đình mình.